Bạn đã lập kế hoạch cho năm mới chưa?

Thứ Sat,
15/01/2022
Đăng bởi Nguyễn Quỳnh

Để có được một bản kế hoạch cho năm 2022 thật đầy đủ và hiệu quả, hãy cùng ISC CO. tham khảo những cách mà chúng ta có thể làm để tự thiết lập một kế hoạch cho năm mới hiệu quả nhé!

Bản “báo cáo” cho năm cũ - 2021

Trước khi bắt đầu thiết lập kế hoạch cho năm mới, chúng ta nên dành thời gian để làm một bản “báo cáo” cho năm cũ. Việc này sẽ giúp chúng ta đưa ra cái nhìn tổng thể một năm vừa qua. Hãy tự hỏi mình năm 2021 đã làm được những gì? đạt được những thành tựu gì? mình đã thất bại ở đâu, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm là gì? mình muốn thay đổi gì cho năm mới thành công?… Và đừng quên suy nghĩ về những việc chúng ta đã dự định nhưng chưa thực hiện nhé. Vì đó chính là động lực để chúng ta đặt mục tiêu phải hoàn thành trong năm mới. Hãy chân thật với bản “báo cáo” của năm cũ sẽ giúp chúng ta thiết lập mục tiêu cho năm mới thành công hơn.

Sẵn sàng thay đổi

Năm 2021 thật nhiều khó khăn phải không các bạn! Thế nhưng đã đến lúc để những chuyện “cũ” qua đi cùng với năm cũ và năm mới, hãy đón nhận với một tâm thế sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thử thách nhé. Một tư thế sẵn sàng sẽ giúp bạn “tỉnh táo” nhận ra đâu là công việc mình cần làm cho năm mới. Cho nên, hãy gạt bỏ những chán nản, những bài học xương máu của năm cũ và làm mới mình với thái độ lạc quan, không ngừng hoàn thiện bản thân và sẵn sàng “đón đầu” thử thách bạn nhé!

https://nhansu.co/wp-content/uploads/2020/12/Pasted-223.jpg

Bản mục tiêu năm mới - 2022

Viết ra mục tiêu cho năm mới sẽ giúp bạn đạt được kết quả đáng mong đợi. Theo nghiên cứu của Havard Business Study liên quan đến thiết lập mục tiêu:

  • 83% người được hỏi không có mục tiêu cho năm mới.
  • 14% người được hỏi có kế hoạch nhưng chưa viết ra. Nghiên cứu cho thấy nhóm này có khả năng thành công cao hơn 10 lần so với những người không có bất kỳ mục tiêu nào.
  • 3% số người được hỏi đã viết ra các mục tiêu của họ. Họ có khả năng thành công cao gấp ba lần so với nhóm đã có sẵn một số kế hoạch nhưng chưa viết ra.

Hy vọng rằng tất cả những ai đọc được bài viết này đều có thể vào nhóm 3% nhé!

Bước tiếp theo là ngồi xuống và liệt kê những gì chúng muốn đạt được cho từng lĩnh vực trong năm mới 2022 nào, nhưng lưu ý các nguyên tắc sau nhé:

1. Cam kết với các mục tiêu đặt ra

Để đạt được mục tiêu chúng ta phải có một cam kết thật sự mạnh mẽ. Để đạt được thành công chúng ta phải tin rằng chúng ta sẽ thực hiện được và luôn theo đuổi nó.

2. Mục tiêu thực tế

Nếu chúng ta đặt mục tiêu quá cao, không mang tính thực tiễn và lạc quan thái quá thì chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được. Điều đáng nói là chúng ta sẽ mất thời gian và mất động lực và muốn từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra. Vì vậy, hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng nếu chúng ta đặt mục tiêu của năm nay tương tự như năm trước, chúng ta cần dựa trên một vài cơ sở khiến chúng ta tin là có thể thực hiện được trong năm nay. Mục tiêu có thay đổi gì so với năm trước? Chúng ta có nhiều cam kết hơn hay không (hãy cẩn thận, nếu không thì vô hình chung chúng ta đang lập lại các mục tiêu của năm trước một cách máy móc)?

Tuy nhiên, mãi theo đuổi những mục tiêu “quá an toàn” cũng sẽ khiến chúng ta dễ rơi vào sự “bão hoà, thiếu cầu tiến”, nên đôi khi có thêm vài mục tiêu chứa đựng chút thử thách sẽ giúp chúng ta ngày càng tiến bộ. Điều quan trọng là chúng ta phải biết chia sẻ, biết cách tận dụng nguồn lực quanh mình, việc hoàn thành mục tiêu, đạt được thành công là luôn có khả năng.

3. Viết mục tiêu ra giấy

Bạn có biết không, việc mô tả sinh động các mục tiêu dưới dạng văn bản có liên quan chặt chẽ đến thành công của mục tiêu đó. Về cơ bản, việc viết ra những mục tiêu này sẽ nhắc nhở mình mỗi ngày về những điều mình cần làm, và quan trọng hơn, khi các mục tiêu được viết ra rõ ràng, chúng ta có thể xem, đọc lại thường xuyên, nó sẽ được lưu trữ dài hạn trong não bộ và trở thành “kim chỉ nam” thôi thúc sự tập trung, cố gắng để đạt được nó.

4. Lên kế hoạch thực hiện từng mục tiêu

Sau khi đã xác định cụ thể những mục tiêu bạn mong muốn đạt được trong năm 2022, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về những việc bạn có thể làm để đạt được những mục tiêu này, càng chi tiết càng tốt, nếu thiếu bước này thì hầu hết các mục tiêu của chúng ta đều không thể thực hiện được. Hình dung kết quả mà chúng ta sẽ đạt được, lập kế hoạch cho các công việc dựa trên nguồn lực sẵn có/ có thể huy động được, phân bổ thời gian, thứ tự ưu tiên công việc một cách hợp lý và kiểm soát, đánh giá quá trình thực hiện để có thể điều chỉnh kịp thời.

5. Linh động

Không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẽ như trong kế hoạch, do đó cần phải linh động, nếu quá cứng nhắc chúng ta sẽ dễ dàng bị thất bại khi gặp khó khăn ngoài dự tính. Do đó khi lên kế hoạch cho các mục tiêu chúng ta cũng dự liệu liệt kê các khó khăn và thách thức mà chúng ta có thể sẽ gặp phải. Lập một số phương án dự phòng để đối phó với những tình huống bất ngờ, có kế hoạch chủ động điều chỉnh cho phù hợp. Sự thay đổi đó không phải là sự thất bại mà là sự thành công nếu nó phù hợp với hoài bão, mong muốn và sự tiến bộ của chúng ta, vì vậy chúng ta cũng không nên quá lo lắng nếu mục tiêu của chúng ta bị thay đổi nhé.

6. Liên tục theo dõi sự tiến triển

Việc liên tục theo dõi sự tiến triển sẽ giúp chúng ta biết là mình đã làm được đến đâu, đã hoàn tất được công việc nào, được bao nhiêu phần trăm của mục tiêu, điều này tạo thêm động lực cho chúng ta thực hiện các công việc kế tiếp.

Vì vậy, hãy tập thói quen khi chép hàng ngày những công việc chúng ta thực hiện. Ghi lại các thách thức mà chúng ta đã gặp phải, các công việc diễn ra tốt hơn so với kế hoạch, các công việc chúng ta chưa làm tốt để nỗ lực hơn nữa. Ghi chú khi chúng ta gặp những công việc không thể thực hiện, xem xét lại các công việc và dựa vào kinh nghiệm cũng như cảm nhận của chúng ta để có những điều chỉnh phù hợp nhé.

Đó là những gì mình muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Để mục tiêu không chỉ là “mục tiêu trên giấy”, điều quan trọng là bạn hãy “xắn tay áo lên” và bắt đầu hành động. Hành động để biết mình thiếu sót ở đâu, cần thay đổi những gì, bạn sẽ thấy mình đang trở nên tốt hơn mỗi ngày và từng bước tiến gần hơn với những mục tiêu của mình.

Chúc tất cả chúng ta sẽ có một khởi đầu thật tốt đẹp, một năm mới 2022 “đại thành công” bạn nhé!

Sưu tầm từ internet.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: